ผู้ที่ทรหดที่สุดคือผู้ชนะ

การแข่งขันสุดทรหดอย่าง Le Mans เป็นบททดสอบสุดโหดที่จะพิสูจน์หัวใจนักขับของคุณในการพารถคู่ใจผ่านบททดสอบนี้ไปให้ได้การแข่งขันนี้ยังเป็นเสมือนห้องทดลองค้นคว้าวิจัยและพัฒนาชั้นเยี่ยม ที่ใช้ทดสอบความอึดของยาง ทำให้เราเห็นช่องทางในการพัฒนายางของเราอย่างต่อเนื่อง

Le Mans: ที่สุดแห่งมอเตอร์สปอร์ตพันธุ์ทรหด

24 Hours of Le Mans เป็นการแข่งขันที่เป็นโดดเด่นและน่าทึ่ง ถูกจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1923 ที่ Le Mans ประเทศฝรั่งเศส นั่นทำให้รายการนี้เป็นการแข่งขันที่เก่าแก่ที่สุดและขึ้นชื่อมากที่สุดของโลกในด้านความโหด รวมถึงเป็นต้นแบบของการแข่งขันในรูปแบบ 24 ชั่วโมงอื่นๆ อีกหลายรายการ นอกเหนือความเป็นตำนานที่เล่ามา Le Mans ยังเป็นสถานที่จัดมอเตอร์สปอร์ตรายการดังๆ อื่น รวมทั้งงานสำคัญของมิชลินด้วยเช่นกัน ยางมิชลินได้รับชัยชนะในการแข่งขันตั้งแต่ครั้งแรกในปี 1923 และล่าสุดในปีนี้ชัยชนะก็ตกเป็นของมิชลินอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 18 ติดต่อกันตั้งแต่ปี 1998

Patrick Demsey นักแข่ง Porsche รุ่น LM GTE Am class ได้กล่าวเกี่ยวกับเสน่ห์และความน่าสนใจของ Le Mans ไว้ดังนี้

กับความทุ่มเทตลอดทั้งปี

การแข่งขันรายการนี้มีความยิ่งใหญ่และต้องอาศัยความอดทนทุ่มเททั้งกายและใจตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง แต่สำหรับมิชลินมันไม่ใช่ภารกิจแค่เพียง 24 ชั่วโมง แต่เราใช้เวลาทั้งปี

เพราะสนามแข่งได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ความเร็วสูงและยาวถึง 13 กิโลเมตร โดย 85% ของสนามเป็นถนนสาธารณะที่เปิดใช้สัญจรตามปกติ ความต้องการการยึดเกาะในแต่ละสภาพถนนจึงมีความแตกต่างกันสูง ซึ่งถือเป็นการทดสอบความสามารถรอบด้านและความยืดหยุ่นของเทคโนโลยีรถและยางได้เป็นอย่างดี สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วยังเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่นักแข่งต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็น พื้นเปียก พื้นแห้ง และอากาศร้อน ยางรถยนต์จึงต้องรวมหลากหลายสมรรถนะที่ไม่น่าเชื่อว่าจะรวมกันได้ไว้ในยางเส้นเดียว เพื่อพร้อมรับมือกับความเร็วมากกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสภาวะที่แปรปรวนอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งหมดนี้ทำให้การได้แชมป์รายการ Le Mans เป็นสิ่งที่ยากมาก และเป็นบททดสอบชั้นยอดสำหรับแนวคิด MICHELIN Total Performance ของเรา หากยางของเราสามารถผ่าน Le Mans ได้ นั่นหมายถึงยางเราสามารถรับมือกับอะไรก็ได้ในโลกนี้

วินาทีที่รถยนต์แตะเส้นชัย นั่นหมายถึงการวิเคราะห์และพัฒนายางเพื่อการแข่งในปีต่อไปได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

- Serge Grisin จากมิชลินมอเตอร์สปอร์ต

ผลการแข่งขัน Le Mans 2014

การแข่งขันในปี 2014 ผู้ชนะคือ #2 Audi-Michelin #2 crew Fässler, Lotterer และ Tréluyer กับรถ Audi R18 e-tron quattro ซึ่งเป็นรถไฮบริดคันแรกที่คว้าชัยในการแข่งขัน Le Mans ได้ บรรยากาศในงานนำมาซึ่งความประทับใจและความปลาบปลื้มยินดีของทีมงานเป็นอย่างมาก

ชัยชนะของมิชลินที่ Le Mans :

คว้าชัยอีกครั้งในปี 2014

2013

โดดเด่นเต็มสมรรถนะในทุกเส้นทางด้วยยางมิชลิน ไพลอต สปอร์ต

  • Michelin

    PILOT SPORT CUP 2

    Make the most of your track day with a tyre specially developed in partnership with the world's leading hyper car and super cars.

  • Michelin

    PILOT SPORT PS2

    Exceptional performance for drivers demanding precise sport handling. Original equipment tyre on renowned sports cars like BMW M3, Porsche 911 and Chevrolet Corvette ZR1.

อะไรที่ทำให้เรามีข้อได้เปรียบ

MICHELIN Total Performance เพื่อยางที่ไปได้เร็วกว่าพร้อมอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าของคุณ