ยางผลิตขึ้นมาได้อย่างไร

หนึ่งในปัจจัยหลักที่มีต่อการควบคุมพวงมาลัยให้แม่นยำ และตอบสนองได้ไวนั้น คือ ความแข็งแรงจากการออกแบบดอกยาง

ยางผลิตขึ้นมาได้อย่างไร


ยางเป็นสิ่งเดียวของรถที่สัมผัสกับถนน ยางต้องมีความสมดุลในด้านการยึดเกาะ ความสบาย ความทนทาน ประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายโดยรวม เพื่อความสามารถในการแข่งขันเหล่านี้ ยางจึงต้องมีการออกแบบและการผลิตที่ซับซ้อนมากกว่าที่คุณคิด

ยกตัวอย่างเช่น การเลือกสมาร์ทโฟน อาจดูเหมือนจะมีความซับซ้อนกว่ายางเส้นหนึ่งมาก แต่จริงๆ สินค้าทั้ง 2 ชนิดมีกระบวนการในการวิจัยพัฒนา และเทคโนโลยีมากพอๆ กัน

ขั้นตอนการผลิตยาง

1- เข้าใจความต้องการของผู้ใช้ผ่านงานวิจัย

เราศึกษาการใช้ยางและพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้ทั่วไป เพื่อให้แน่ใจว่ายางของเราตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนได้

2- การพัฒนาและส่วนผสมวัตถุดิบ

ยาง 1 เส้นมีส่วนผสมมากกว่า 200 อย่าง ส่วนผสมต่างๆ มีความสำคัญต่อด้านความปลอดภัย การประหยัดน้ำมัน สมรรถนะการใช้งาน และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ส่วนประกอบเหล่านี้แบ่งเป็นห้ากลุ่ม:

 • ยางธรรมชาติ: ส่วนประกอบหลักของชั้นหน้ายาง
 • ยางสังเคราะห์: ส่วนหนึ่งของดอกยางรถยนต์ รถตู้ และยาง 4x4
 • คาร์บอนสีดำและซิลิกา: ใช้เป็นตัวเสริมเพื่อเพิ่มความทนทาน
 • เมทัลลิคและเคเบิลเสริมเส้นใย: "โครงสร้าง"ของยางที่ขึ้นรูปเป็นทรงเรขาคณิต และให้ความแข็งแกร่ง
 • สารเคมีอื่นๆ อีกมากมาย: เพื่อคุณสมบัติที่โดดเด่นต่างๆ เช่น แรงต้านทานการหมุนต่ำ หรือการยึดเกาะที่สูงเป็นพิเศษ

3- การออกแบบ

เราสร้างสรรค์การออกแบบต่างๆ มากมาย และใช้ระบบการจำลองสถานการณ์ในการทดสอบ เพื่อเลือกต้นแบบของยางที่ดีที่สุดมาพัฒนาต่อ

4- การผลิต

เราผลิตยางแต่ละประเภทอย่างเชี่ยวชาญ ผ่านขั้นตอนทั้งที่ทำด้วยมือและเครื่องจักร เมื่อจำเป็น เราจะสร้างครื่องจักรของเราขึ้นมาเองเพื่อให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายของเราได้

5- การควบคุมคุณภาพ

การควบคุมคุณภาพไม่ได้เกิดขึ้นในขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น แต่เราวัดคุณภาพตลอดทั้งกระบวนการ

เราทำการทดสอบยางกว่า 1 พันล้านไมล์ต่อปี ซึ่งเทียบเท่ากับการขับขี่รอบโลกถึง 40 รอบ

การออกแบบยางมีผลต่อสมรรถนะอย่างไร

การออกแบบดอกยางซึ่งหมายถึงร่องยาง รวมถึงรูปแบบยางบนหน้ายางชั้นบนสุดนั้นมีความสำคัญต่อสมรรถนะของยางมาก การออกแบบดอกยางมีบทบาทสำคัญต่อสมรรถนะการยึดเกาะของยางในสภาพการขับขี่ที่แตกต่างกัน และอาจมีต่อความปลอดภัยของคุณ และความนุ่มสบายในการขับขี่ของคุณ

ความปลอดภัย – ตัวอย่างการยึดเกาะบนถนนเปียก

เพื่อความเข้าใจในการทำงานและบทบาทของหน้ายางบนพื้นถนนเปียก ให้ลองคิดถึงปั๊มน้ำ ยิ่งหน้ายางรถของคุณมีร่องมากเท่าไร ก็จะยิ่งรีดน้ำออกจากช่องระหว่างยางและถนนได้มากขึ้นเท่านั้น ที่น่าทึ่งกว่านั้น มันสามารถไล่น้ำได้ในเวลาเพียงไม่กี่มิลลิวินาที ยกตัวอย่างเช่น ยาง 195/65 R 15 สามารถไล่น้ำได้เกือบ 15 ลิตรต่อวินาที

องค์ประกอบของการออกแบบที่มีผลต่อการยึดเกาะบนถนนเปียก:

 • อัตราร่องยาง: ยิ่งร่องยางยิ่งมาก/ใหญ่ ยางก็ยิ่งรีดน้ำออกได้ดีขึ้น
 • รูปร่างและการวางรูปแบบ: รูปร่างของการวางรูปแบบของดอกยาง (แบบสมมาตร ทิศทาง อสมมาตร) มีส่วนต่อความรวดเร็วในการระบายน้ำทั้งสิ้น
 • การออกแบบร่องดอกละเอียด: ่องบางๆ ในพื้นผิววัสดุยางของหน้ายาง มีหน้าที่เพิ่มการเกาะยึดในสภาพพื้นเปียก หรือพื้นน้ำแข็ง เช่นเดียวกับที่ปัดน้ำฝน การออกแบบร่องดอกละเอียดมีส่วนช่วยขอบและร่องยางในการระบายน้ำออก

ความนุ่มสบายในการขับขี่ – ตัวอย่างการยึดเกาะบนถนนแห้ง

หนึ่งในปัจจัยหลักที่มีต่อการควบคุมพวงมาลัยให้แม่นยำ และตอบสนองได้ไวนั้น คือ ความแข็งแรงจากการออกแบบดอกยาง

องค์ประกอบของการออกแบบที่มีผลต่อการยึดเกาะบนถนนแห้ง:

 • โปรไฟล์ของยาง (รูปร่าง): รูปร่างที่แบนพร้อมไหล่ยางสี่เหลี่ยมจะให้การรองรับที่ดีเวลาเลี้ยว
 • จำนวนร่องยาง: ยิ่งจำนวนเปอร์เซ็นต์ของร่องยางในหน้ายางน้อย ก็ยิ่งมีเนื้อยางและพื้นสัมผัสถนนมาก จึงมีระดับการยึดเกาะที่ดีกว่า
 • บล็อคดอกยาง: ยิ่งบล็อคแต่ละบล็อคของดอกยางมีขนาดใหญ่เท่าไร ก็ยิ่งมีการยึดเกาะดีขึ้นเท่านั้น แต่อาจก่อให้เกิดเสียงดังขึ้นในขณะขับขี่
 • การออกแบบร่องดอกละเอียดที่มีล็อคในตัว: บล็อคดอกยางที่มีการออกแบบร่องดอกละเอียดจำนวนมาก จะลดความแข็งแกร่งของหน้ายางลง เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ เราจึงออกแบบร่องดอกแบบละเอียด 3 มิติที่ซับซ้อนซึ่งจะล็อคเข้าด้วยกันเมื่อมีการกดของน้ำหนัก

โครงสร้างของยางคืออะไร

ยางเรเดียลโดยทั่วไปประกอบด้วย 9 ส่วนหลัก

ชั้นในของยาง:

ชั้นของเนื้อยางสังเคราะห์ผนึกไม่ให้อากาศเข้า (ซึ่งมีความทันสมัยใกล้เคียงกับยางใน)

แผ่นใยเสริมโครงยาง:

ชั้นที่อยู่เหนือชั้นในของยางประกอบด้วยเส้นใยบางๆ (หรือเคเบิล) ที่เชื่อมติดเข้าไปในวัสดุยาง เคเบิลเหล่านี้คือตัวบ่งชี้ความแข็งแกร่งของยาง และช่วยต้านทานแรงกด ยางมาตรฐานมีเส้นใยประมาณ 1,400 เส้นซึ่งแต่ละเส้นสามารถต้านแรงได้ 15 กก.

ส่วนขอบยางด้านล่าง:

ส่วนนี้คือที่ที่เนื้อยางจับกับขอบโลหะ กำลังจากเครื่องยนต์ และการเบรกจะถูกส่งจากกระทะยางไปยังบริเวณที่สัมผัสกับพื้นถนน

วงขอบยาง:

มันจะยึดไว้อย่างแน่นหนากับกระทะยาง เพื่อให้มั่นใจว่าลมจะไม่สามารถเล็ดลอดออกมาได้ และปิดขอบยางได้อย่างสนิท แต่ละเส้นสามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 1,800 กก. โดยปราศจากความเสี่ยงที่จะแตก ซึ่งมีทั้งหมด 8 จุดบนรถของคุณ – 2จุดต่อยาง 1 เส้น นั่นเป็นความแข็งแกร่งอย่างมากในการต้านทานต่อน้ำหนัก 14,400 กก. ซึ่งน้ำหนักโดยเฉลี่ยของรถอยู่ที่ประมาณ 1,500 กก.

แก้มยาง:

มีหน้าที่ปกป้องด้านข้างของยางจากการกระแทกขอบยางกับถนน รายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับยางถูกเขียนไว้บนแก้มยาง เช่น ความกว้างของยาง และอัตราความเร็วสูงสุดที่ยางรองรับได้

ผ้าใบเสริมหน้ายาง:

เป็นตัวชี้วัดสำคัญของความแข็งแกร่งของยาง เพราะทำขึ้นจากเส้นใยเหล็กละเอียด คงทน ที่ติดเข้าไปในเนื้อยาง ซึ่งหมายถึงยางสามารถทนต่อความแรงกดจากการเลี้ยว และไม่ขยายตัวเนื่องจากการสลับยาง แถมยังมีความยืดหยุ่นมากพอที่จะรับความบิดรูปที่เกิดจากเนิน หลุมและสิ่งกีดขวางอื่นๆ บนถนน

ชั้นรองหน้ายาง (หรือสายพาน "ศูนย์องศา"):

เป็นชั้นที่สำคัญต่อความปลอดภัย เพราะลดความร้อนจากการเสียดสี และช่วยรักษารูปร่างของยางเมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว ป้องกันการยืดตัวออกจากศูนย์กลางของยาง เส้นใยเสริมไนลอนถูกนำมาแทรกเข้าในชั้นของวัสดุยางและทั่วทั้งบริเวณรอบๆ ขอบยาง

เส้นลวดฉาบยาง (หรือสายพาน):

มีหน้าที่ให้ความแข็งแกร่งกับดอกยาง

ดอกยาง:

มีหน้าที่สร้างแรงเสียดทานและการยึดเกาะในขณะเลี้ยวให้แก่ยาง และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ทนต่อการสึกหรอ การถลอก และความร้อน